Sử dụng ắc quy xe đạp điện đúng cách

Xe đạp điện ắc quy và xe đạp điện chạy pin là 2 loại xe đạp điện hiện nay trên thị trường. Vì nhiều lý do khác nhau, người dùng chọn mua xe đạp điện chạy ắc quy. Tuy nhiên, họ có thực sự hiểu về xe đạp điện chạy ắc quy? Cách nạp và bảo dưỡng như nào để kéo dài tuổi thọ của ắc quy cũng như các phụ tùng của xe. Băn khoăn, lo lắng về những bộ phận quan trọng của xe đạp điện là tâm lý chung của người dùng.

Dưới đây là những lời khuyên khi bạn mới mua một chiếc xe đạp điện chạy pin về nhà:

Sạc đủ 10 tiếng

Xe mới mua, lần đầu tiên khi mang về nhà, khách hàng nên sạc đủ 10 tiếng nạp đầy năng lượng cho bình ắc quy. Tại sao lại phải làm điều này? Bởi vì trong quá trình xuất xưởng, vận chuyển, chờ bán, từ bản thân ắc quy sẽ xả điện. Do vậy, dung lượng tích trữ không đủ.

Xe đạp điện

 

Đây cũng là nguyên nhân tại sao các cửa hàng khuyên bạn nếu ít sử dụng cũng nên sạc pin khi đi bởi dung lượng điện sẽ tự tiêu hao. Kể cả khi bạn sạc đầy bình ắc quy rồi để một thời gian sau mới sử dụng thì nó vẫn bị vơi đi. Đây là quy luật hiển nhiên rồi và bạn chẳng thể nào làm khác được nhé. Những lần sạc pin sau đó, bạn không nên sạc pin quá 8 tiếng.

Bình ắc quy cũng cần bảo dưỡng

Tất nhiên là có, nguyên lý cơ bản của ắc quy là cuối mỗi lần nạp, bên trong ắc quy sẽ có 1 bộ phận chất lỏng phân giải thành thể khí, nếu điện áp càng cao, chất lỏng phân giải càng nhiều. Nếu do bộ nạp hoặc do nguyên nhân khác dẫn đến ắc quy nạp điện quá mức, mỗi lần nạp đều khiến chất lỏng phân giải càng nhiều, chất khí sản sinh càng nhiều.

Sau nhiều lần như vậy sẽ khiến dung môi điện giải quá khô, dần dần khiến ắc quy biến dạng, rút ngắn thời gian sử dụng của ắc quy. Bảo dưỡng đúng cách có thể kéo dài tuổi thọ của ắc quy.

Sử dụng đúng cách để kéo dài tuổi thọ của ắc quy

–          Nên hỗ trợ bằng chân trong trường hợp chở nặng, đi trong điều kiện gió lớn, lên dốc… hiện có nhiều xe đạp điện đã lược bỏ phần bàn đạp nên người dùng cũng nên lưu ý khi mua xe.

–          Khi bắt đầy khởi động, người dùng nên đạp chân hỗ trợ vài vòng để xe khởi động nhẹ nhàng, dễ dàng và không tốn quá nhiều điện của ắc quy.
–          Không nên chạy đến khi xe điện cạn kiệt điện vì như thế sẽ rất hại, nếu đang đi trên đường thì nên chuyển ngay sang chế độ đạp chân.

Bình luận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *