Hướng dẫn sử dụng xe điện đúng cách

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nhằm đảm bảo cho quý khách hàng khi đi xe đạp điện, xe máy điện.

1. Nạp điện bình ắc quy:

1.1 Hướng dẫn nạp điện:
– Sau khi đã đấu nối hoàn tất bình điện, cắm bộ phận nạp điện với ổ cắm điện nguồn trong nhà sau đó đầu còn lại cắm vào ổ nạp ắcquy, đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện (bộ sạc) sẽ sáng mầu đỏ để báo cho ta biết là điện đã vào.
– Sau khi sạc 5 đến 8 tiếng đồng hồ thì đèn báo hiệu của bộ phận nạp điện sẽ chuyển sang mầu xanh, báo cho ta biết là điện đã nạp đầy bình.
– Bộ phận nạp điện được thiết kế theo cơ chế tự bảo vệ. Nghĩa là sau khi bình điện đã nạp đủ điện, chúng ta có thể để kéo dài thời gian nạp đến 10 tiếng đồng hồ thì tuổi thọ của bình vẫn không bị ảnh hưởng.
* Ghi chú: Khi cắm sạc điện quý khách lưu ý: sạc điện có 2 đầu giắc cắm, quý khách cắm một đầu vào nguồn điện trong nhà trước, sau đó mới cắm đầu còn lại vào hộp Ắc Quy. Nếu không sẽ bị xung điện, ảnh hưởng đến tuổi thọ Ắc Quy.  

Xe máy điện goodluck nova

1.2 Chú ý trong quá trình nạp điện ắc quy:
– Lúc xe mới mua, hoặc mới thay bình ắc quy mới phải nạp điện đầy đủ mới được sử dụng. Sau khi dùng xe, không biết thời gian ngắn hay dài đều cần phải nạp điện. Dùng điện tới đâu thì nạp điện tới đó. Trung bình mỗi lần sạc từ 4 – 8tiếng.
– Khi cắm sạc đèn báo đỏ là nguồn điện đã thông đang sạc pin, khi đèn báo xanh là pin đã đầy.
– Trong khi nạp điện, cần đặt các bộ phận nạp điện ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ em.
– Chỉ sử dụng bộ phận nạp điện có cùng công suất phù hợp với lọai xe mà bạn đang sử dụng, tương thích với công suất của bình acquy mà xe bạn đang dùng.
– Trong quá trình sử dụng và di chuyển bạn cần để tựa bộ phận nạp điện vào  một điểm tựa vữa chắc, thăng bằng để tránh rơi vỡ hay va chạm móp méo dẫn đến hư hỏng.
– Tuyệt đối tránh không cho nước hay bất kỳ một dung dịch nào thấm vào trong bộ phận nạp điện.
– Trong khi nạp điện, tuyệt đối không được bao bọc hay phủ lên bộ phận nạp điện bằng bất cứ vật liệu gì.
– Phải để bộ phận nạp điện ở nơi khô ráo, thoáng mát.
– Trong khi nạp điện nếu phát hiện bộ phận nạp điện có nhiệt độ quá cao hay ngửi được mùi lạ thì dừng ngay việc nạp điện và kiểm tra, nếu cần thiết thì gửi bộ phận nạp điện đến đại lý bảo hành.
– Sau khi nạp xong, đặt bình vào hộp và khóa lại.

2. Khởi động xe đạp điện:

– Ngồi lên xe, 2 chân phải chạm đất, nếu 2 chân không chạm đất thì bạn phải điều chỉnh lại yên xe để 2 chân của bạn được chạm đất, tay trái nắm lấy tay thắng (tay phanh) bên trái, tay phải cắm chìa khóa vào ổ công tắc nguồn điện, vặn đến vị trí ON (mở), lúc này đèn chỉ thị mầu đỏ sẽ sáng lên, nghĩa là nguồn đã thông.
-Trước khi sử dụng nên vặn tay ga từ từ theo hướng vào trong, xe sẽ từ từ tăng tốc độ để đảm bảo an toàn và tránh hao điện.
– Trong quá trình sử dụng tùy theo tiêu hao của nguồn điện đèn chỉ nguồn điện màu đỏ biểu thị điện lượng còn ít,cần kịp thời nạp điện. Nếu vẫn tiếp tục sử dụng điện lượng sẽ giảm rất nhanh xuống giới hạn điện áp, đèn sẽ  báo màu đỏ(dài), bộ xử lý điện tự động ngắt điện để bảo vệ ắc quy, lúc đó chỉ co thể chuyển sang dùng chân đạp, ngoài ra khi đang lái xe bóp tay phanh bên trái nguồn điện sẽ tự động ngắt, đèn sẽ báo màu đỏ, nhả tay phanh ra tiếp tục đi, nguồn điện vẫn hoạt động bình thường.

3. Lái xe
Một số dòng sản phẩm của hãng bên dưới tay ga có công tắc điều chỉnh cấp tốc độ(chậm,trung bình, nhanh) có xe thì có 3 nấc tốc độ, có xe thì có 2 nấc. Khi bắt đầu xuất phát quý khách lưu ý điều chỉnh về nấc tốc độ thấp trước, sau đó từ từ chuyển lên nấc trung bình và nhanh.
– Sau khi xe chuyển động từ từ tăng tốc, không được đột ngột vặn hết ga để tránh làm hư hỏng nguyên kiện điện và lãng phí điện.
– Trong quá trình sử dụng, nên đảm bảo một tốc độ ổn định, để sử dụng an toàn.Không được vội tăng tốc để tránh những thao tác không phù hợp.
– Khi lên dốc hoặc chở nặng bạn nên dùng chân đạp thêm để trợ lực cho xe, kéo dài tuổi thọ của acquy (pin) và mô tơ điện (động cơ của xe).
– Lúc bóp phanh:Quý khách nên tạo cho mình 1 thói quen cùng lúc nhả tay ga về vị trí ban đầu và bóp phanh, để đảm bảo an toàn, tránh tổn hại cho xe và bình ắc quy.
– Trong lúc lái xe, nếu xe xuất hiện sự cố ngoài ý muốn, lập tức tắt khóa điện kiểm tra nguyên nhân.
– Sử dụng xong, bắt buộc phải tắt và rút chìa khóa ra, tùy theo tình hình rồi nạp điện.
– Không dùng xe chở quá tải, quá ngưỡng vận chuyển cho phép trong thời gian quá dài, để tránh làm quá tải cho ắc quy,ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy, động cơ, và tổn hại đến bộ xử lý điện cùng các linh kiện khác.
– Điều chỉnh cho xích có độ căng phù hợp, xe vận chuyển linh hoạt, không được va vào hộp xích.
– Cách điều khiển cũng giống như xe đạp phổ thông.

Bình luận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *