Điểm khác biệt giữa xe đạp điện và xe máy điện

Điểm khác biệt giữa xe đạp điện và xe máy điện

Xe đạp điện và xe máy điện đã xuất hiện trên thị trường từ lâu và trở thành phương tiện lưu thông phổ biến ở nước ta trong những năm gần đây, cả 2 loại xe này được gọi chung là xe điện vì động cơ đều là động cơ điện và có hình dáng bề ngoài khá giống nhau. Vậy làm sao để phân biệt được đâu là xe đạp điện, đâu là xe máy điện?

  1. Hình dáng

Chỉ cần để ý một chút về hình dáng bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là xe đạp điện, đâu là xe máy điện. Có nhiều bạn cho rằng xe đạp điện là xe có gắn bàn đạp, còn xe máy điện không có bàn đạp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có thêm mẫu xe đạp điện không dùng bàn đạp nên càng khó để phân biệt.

giant

goodluck shmi

Xe đạp điện (trên) – Xe máy điện (dưới)

Nhưng bạn đừng lo vì phần đa hình dáng bên ngoài của xe máy điện thường to giống như các dòng xe máy tay ga, có cốp đựng đồ rộng. Còn xe đạp điện hình dáng nhỏ gọn, thường được lắp giỏ phía trước để đựng đồ.

  1. Tốc độ chạy

Nếu bạn đi xe máy quen khi lái xe điện sẽ thấy cả xe đạp điện và xe máy điện đều có tốc độ tối đa chậm hơn xe máy.

Bình thường xe đạp điện có tốc độ 25km/h, trong khi đó tốc độ của xe máy điện nhanh hơn hẳn đạt 50km/h.

Tại sao đều là xe điện mà xe máy điện lại có tốc độ nhanh hơn hẳn xe đạp điện?

Rất đơn giản, bởi vì xe máy điện được trang bị động cơ có công suất 500 –800W còn động cơ của xe đạp điện được trang bị chỉ có công suất 250W.

  1. Giá bán

Trên tất cả các phương diện từ ngoại hình đến động cơ xe máy điện đều được trang bị gần gấp đôi xe đạp điện nên dĩ nhiên giá bán của xe máy điện sẽ cao hơn.

Bạn chỉ cần bỏ chi phí từ 6 – 12 triệu là đã sở hữu 1 em xe đạp điện như ý. Trong khi đó, giá bán của một chiếc xe máy điện trung bình đã là 14 triệu.

Xe máy điện và xe đạp điện đều có điểm mạnh điểm yếu riêng nên tùy theo nhu cầu của từng người mà cách chọn mua khác nhau.

Phần lớn xe đạp điện thường được các em học sinh, sinh viên hay những người lớn tuổi sử dụng vì tốc độ chạy chậm, chưa kể một số mẫu có bàn đạp nên sẽ là vật dụng tập luyện sức khỏe hữu ích.

Học sinh, người già thường đi xe đạp điện

Còn với xe máy điện thường được sinh viên và những người đi làm lựa chọn vì phần hôp đựng đồ lớn, tốc độ nhanh, kiểu dáng tương tự các mẫu xe tay ga thông thường.

Dù bạn là ai? Ở lứa tuổi nào? Khu vực sinh sống khác nhau nhưng lựa chọn xe đạp điện hay xe máy điện đều hướng tới một mục tiêu duy nhất đó là tiết kiệm và bảo vệ môi trường sống.

 

Bình luận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *