nữ sinh tự chế xe đạp điện

Cô gái học Đại học Nông Lâm Huế tự chế xe đạp điện

Với số tiền 6 triệu đồng dành dụm từ việc đi làm thêm, cô bạn Lê Thị Ny (sinh viên năm 2 khoa Cơ khí Công nghệ, Trường Đại học Nông lâm Huế, thuộc Đại học Huế) đã tự tay chế thành công chiếc xe đạp điện.

Nhìn ngoại hình nhỏ nhắn của Ny, không ai nghĩ cô lại theo học khoa Cơ khí Công nghệ, ngành mà đa số là con trai học, chính vì vậy mà Ny là nữ sinh viên duy nhất của lớp. Với đam mê chế tạo máy móc, từ lâu Ny đã nung nấu ý tưởng chế ra chiếc xe đạp điện để đi lại nhưng đến tháng 12/2014 mới có đủ điều kiện để thực hiện ý tưởng.

 

Đến tháng 3/2015 thì chiếc xe đạp điện tự chế của Ny đã hoàn thành. “Thời điểm em đi xe máy thì thấy chi phí dành cho xăng xe là rất nhiều so với sinh viên tụi em cho nên em đã cố gắng kiếm tiền từ đi làm thêm để chế ra xe điện, vừa tiết kiệm được tiền xăng vừa thân thiện với môi trường. Chiếc xe được em tìm tòi các kiến thức trên mạng và cả kiến thức học ở lớp để làm ra”, Ny chia sẻ.

Hầu như các vật liệu làm nên chiếc xe đều được Ny mua lại từ cửa hàng ve chai như khung xe, cổ tay lái, trục xe. Còn bình điện, đèn xe, bộ điều khiển chỉnh xích đều được Ny nhập về từ Hải Phòng với giá 3 triệu đồng. Sau khi có đủ phụ kiện cần thiết, Ny tự tay nối ghép để thành 1 chiếc xe hoàn chỉnh.

nữ sinh tự chế xe đạp điện

Ny cho biết, động cơ xe đạp điện gồm có 2 đĩa, 2 xích và 2 líp, tất cả đều được kết nối với nhau nhằm tạo thêm lực cho xe khi chạy để đạt tốc độ cao. Khi bình điện được nạp đầy thì có thể đi được từ nhà lên trường rồi tới chỗ dạy thêm và ngược lại với quãng đường khoảng 70km thì mới cần nạp lại điện cho xe. Vận tốc mà xe đạt được khi chạy là 35-40km/h khi Ny dùng chân đạp cùng bằng bàn đạp của xe.

Ny chia sẻ: “Nhà em ở tận Thị xã Hương Thủy vì vậy em không thuê trọ ở thành phố mà đi đi về về cho nên đường cũng xa mà có cái xe này nên cũng thuận tiện cho em đi học và đi làm lại tiết kiệm nữa”.nữ sinh tự chế xe đạp điện

Sau khi chiếc xe do chính tay Ny chế tạo hoàn tất thì được trang trí thêm màu sơn trắng, dán nhãn, gắn đèn led nhằm tăng tính thể thao cho chiếc xe. Với số tiền 6 triệu đồng thì rất rẻ so với giá thành để mua được một chiếc xe đạp điện hiện nay. Hiện chiếc xe tự chế của Ny được nhiều thầy cô tại khoa Cơ khí Công nghệ, ĐH Nông lâm Huế đánh giá là có tính ứng dụng rất cao dành cho sinh viên.

Thầy Võ Công Anh, giáo viên chủ nhiệm lớp em Ny cho biết, Ny là sinh viên học giỏi đứng thứ hai ở lớp sau khi kết thúc năm nhất vừa qua. “Em Ny có tinh thần sáng tạo cao. Em hay mày mò, tìm tòi và làm một số dụng cụ sáng tạo trong cuộc sống. Nếu với kiến thức năm nhất mà em làm được chiếc xe đạp điện như vậy là rất đáng biểu dương.

Theo tôi được biết, đây là chiếc xe đạp điện đầu tiên của sinh viên khối Đại học Huế chế tạo thành công. Nếu không có đam mê, tìm tòi thì không thể làm được như Ny. Đây là một trường hợp sinh viên giỏi rất đáng khâm phục” – thầy Anh tâm sự.

Nguồn :Dân Trí

Bình luận

Leave A Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *